Cách Tính Thuế Đất Thổ Cư Mới Nhất Năm 2020 Bạn Cần Biết

Ngày nay, việc nộp thuế nói chung đã trở nên vô cùng quen thuộc đối với từng người dân Việt Nam. Có nhiều loại thuế khác nhau, trong đó, thuế đất thổ cư là một trong những loại thuế được rất nhiều người dân quan tâm. Các tổ chức, hộ gia đình và cá nhân có sử dụng đất thì phải tiến hành nộp thuế sử dụng đất theo quy định của pháp luật và có thể tham khảo cách tính thuế đất thổ cư trong bài viết dưới đây của Công ty Tài Nguyên và Môi Trường Hà Nội.

Thuế đất thổ cư
Thuế đất thổ cư

Đối tượng áp dụng thuế đất thổ cư

Thuế đất thổ cư là một loại thuế vô cùng quan trọng, phổ biến và được áp dụng rất nhiều trong cuộc sống của người dân. Những cá nhân, gia đình hay tổ chức có sử dụng đất sẽ phải có nghĩa vụ đóng thuế theo quy định của pháp luật.

Tại Khoản 1 Điều 1 trong Thông tư 153/2011/TT-BTC về đất ở tại nông thôn và đất ở đô thị có quy định về Luật Đất đai phải đóng thuế là đối tượng phải chịu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, trong đó bao gồm cả những trường hợp đất ở sử dụng vào những mục đích khác như kinh doanh.

Cách tính thuế đất thổ cư được sử dụng

Thuế sử dụng đất ở sẽ được xác định và có thể tính theo những công thức như sau:

Số thuế cần nộp bằng Số thuế phát sinh trừ Số thuế được miễn giảm (nếu có)

Trong công thức đó, ta có công thức tính số thuế phát sinh như sau:

Số thuế phát sinh bằng Diện tích đất cần tính thuế nhân Giá 1m2 đất sử dụng nhân Thuế suất (%)

Do đó, để tính được thuế đất thổ cư một cách chuẩn nhất, bạn cần phải xác định được đủ 3 yếu tố cấu thành nên đó tức là diện tích đất đai cần tính thuế, giá của 1m2 đất và % thuế suất.

Cách tính thuế đất thổ cư
Cách tính thuế đất thổ cư

Về diện tích đất ở cần tính thuế

– Nếu người tiến hành nộp thuế có sở hữu nhiều thửa đất nằm ở trong phạm vi của một tỉnh thì diện tích đất thổ cư cần tính thuế là tổng diện tích của tất cả các thửa đất  thuộc vào diện chịu thuế trong địa bàn tỉnh đó.

– Nếu mảnh đất đã được cấp Sổ đỏ thì diện tích đất cần tính thuế là diện tích được ghi ở trong chính quyển Sổ đỏ. Trong trường hợp diện tích ở bên trong sổ đỏ ghi nhỏ hơn so với phần thực tế thì diện tích đất cần tính thuế là diện tích đất thực tế khi sử dụng.

– Các tổ chức, hộ gia đình và cá nhân có cùng sử dụng một thửa đất chưa được cấp Sổ đỏ thì diện tích đất cần tính thuế là diện tích đất thực tế người sử dụng đất sử dụng

– Nhiều tổ chức, cá nhân và hộ gia đình cùng sử dụng trên một mảnh đất đã có sổ đỏ thì diện tích tính thuế chính chính là diện tích được ghi ở bên trong Sổ đỏ.

Về giá của 1m2 đất ở

– Giá của 1m2 đất ở được tính thuế chính là giá đất theo từng mục đích sử dụng của thửa đất được tính thuế đó do các UBND cấp tỉnh đã quy định.

Tuy nhiên, bạn cần phải chú ý một số điều sau đây:

– Trong trường hợp Nhà nước tiến hành giao đất và cho thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp sang hình thức phi nông nghiệp hay từ đất sản xuất và kinh doanh phi nông nghiệp chuyển sang đất ở trong cùng một chu kỳ ổn định nào đó thì mức giá của 1m2 được tính thuế chính là giá đất tính theo mục đích sử dụng do các UBND cấp tỉnh đã quy định tại đúng thời điểm bàn giao đất, cho thuê hay chuyển đổi mục đích sử dụng.

– Trường hợp các UBND cấp tỉnh đã đưa ra quy định cụ thể về cách xác định giá đất làm căn cứ để tính thuế với các thửa đất nằm trên nhiều vị trí khác nhau, ta sẽ thực hiện theo quy định của các UBND cấp tỉnh.

Cách tính thuế đất ở
Cách tính thuế đất ở

Về thuế suất

Đối với đất ở trong đó bao gồm cả những trường hợp đất sử dụng dùng để kinh doanh được áp dụng theo biểu thuế lũy tiến đối với từng phần và có thể tính toán và áp dụng như sau:

– Diện tích nằm trong hạn mức bằng Thuế suất 0,03%

– Diện tích vượt nhỏ hơn 3 lần so với hạn mức bằng Thuế suất 0,07%

– Diện tích vượt lên trên 3 lần so với hạn mức bằng  Thuế suất 0,15%

Trên đây là kiến thức về cách tính thuế đất thổ cư chúng tôi cung cấp cho bạn, mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn nộp thuế sử dụng đất nhé. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp dịch vụ làm sổ đỏ nhanh chóng tại Hà Nội.

Xem thêm bài viết:

Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ? Mẹo đo đạc đất đai đơn giản nhất

4/5 - (1 bình chọn)