Nghị định của chính phủ số 61-CP Ngày 05/7/1994 về mua bán , thanh lý hóa giá nhà thuộc sở hữu của nhà nước !

Căn cứ Luật Tổ chức Chính phủ ngày 30/9/1992;
Căn cứ Luật Đất đai ngày 14/7/1993;
Căn cứ Pháp lệnh nhà ở ngày 26/3/1991;

Theo quy định, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại bộ, cơ quan ngang bộ, tổng cục và tương đương, tiếp nhận hồ sơ thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết hoặc liên thông giải quyết của cơ quan, đơn vị mình.

Những điểm mới của nghị định số 61 của Chính phủ : Về mua bán nhà , mua bổ sung , mua gôm , gộp sổ

Nghị định 61 về mua bán nhà

Nhà ở được quy định trong Nghị định này là nhà ở thuộc mọi hình thức sở hữu.

Mua bán và kinh doanh nhà ở bao gồm những hình thức sau:

  • Bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước cho người đang thuê;
  • Mua bán nhà ở không có mục đích kinh doanh.
  • Kinh doanh nhà ở;

Mua bán nhà ở là việc chuyển quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở từ bên bán sang bên mua thông qua hợp đồng được ký kết bằng văn bản giữa bên mua và bên bán theo đúng quy định của pháp luật.

Bên bán phải là chủ hữu hợp pháp nhà ở và chủ sử dụng hợp pháp đất ở. Trong mọi trường hợp khác, bên bán phải có giấy uỷ quyền của chủ sở hữu hợp pháp nhà ở và chủ sử dụng hợp pháp đất ở đó được cơ quan Công chứng Nhà nước chứng thực.

Nhà nước quy định giá chuẩn tối thiểu nhà ở xây dựng mới, khung giá đất ở khi chuyển quyền sử dụng, giá chuẩn tối thiểu cho thuê nhà ở để làm căn cứ quản lý các hoạt động mua bán và kinh doanh nhà ở.

(*) Theo Nghị Định Số 61/CP

Nhà nào thuộc diện không bán theo Nghị định 61/CP

Có khá nhiều người dân thắc mắc về “nhà nào thuộc diện không bán” nên chiều ngày 12/6, ông Nguyễn Ðăng Bình, phó giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường và Nhà đất đã cho hay, chỉ có 5 trường hợp nhà thuộc sở hữu Nhà nước không được phép bán theo Nghị định 61/CP.

– Nhà thuộc vùng quy hoạch đã có quyết định thu hồi đất.

– Nhà nằm trong địa phận phố cổ

– Nhà biệt thự không được bán

– Nhà đang có khiếu kiện, tranh chấp, nhưng chưa có quyết định cuối cùng của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền

– Nhà thuộc khu vực cơ quan tự quản, nhưng chưa có lối đi riêng biệt.

Liên hệ dịch vụ hỗ trợ mua bán nhà theo nghị định 61
Liên hệ dịch vụ hỗ trợ mua bán nhà theo nghị định 61

Thủ tục làm hồ sơ mua bán hóa giá nhà theo nghị định 61

Theo khoản 2 Điều 4 Quy trình bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước cho người đang ở thuê theo Nghị định 61 của Chính phủ trên địa bàn thành phố Hà Nội thì: Khi nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước được sử dụng thông qua việc chuyển nhượng hợp đồng thuê nhà mà được Ủy ban nhân dân xã , phường , thị trấn xác nhận hiện không có tranh chấp thì bên bán làm thủ tục hợp thức hoá, đồng thời với việc bán nhà, không phải ký lại hợp đồng thuê nhà.

Theo khoản 1 Điều 4 của Quy trình bán nhà ở thuộc sở hữu của Nhà nước cho người đang ở thuê ban hành kèm theo Quyết định số 38/2005/QĐ-UB nêu trên thì người mua nhà cần chuẩn bị các hồ sơ bao gồm :

– Chuẩn bị 2 đơn mua nhà theo mẫu.

– Photo 2 bản sao hộ khẩu (bắt buộc có chữ kí); đối với sĩ quan và các nhân viên quốc phòng thì cần phải có giấy xác nhận hộ khẩu tập thể.

– 2 bản sao chứng minh thư nhân dân của vợ và chồng chủ hợp đồng thuê nhà.

– Hợp đồng thuê nhà (bản chính + 2 bản photo); quyết định phân nhà hoặc xác nhận phân phối nhà của cơ quan.

– Giấy xác nhận năm công tác theo Quyết định số 64/1998/QĐ-TTg ngày 21/3/1998 của Thủ tướng Chính phủ của các thành viên thuộc Hợp đồng thuê nhà.

– Giấy xác nhận đối với anh hùng có công được hỗ trợ tiền sử dụng đất (nếu có) khi mua nhà theo Quyết định số 118/TT ngày 27/2/1996 của Thủ tướng Chính phủ (bản chính).

– Những giấy tờ khác (nếu có) liên quan tới việc mua nhà trong từng trường hợp cụ thể.


Liên hệ dịch vụ hỗ trợ nhà đất Tài Nguyên và Môi Trường Hà Nội

Nếu quý khách có bất cứ thắc hoặc nhu cầu liên quan đến mua bán nhà đất theo nghị định số 61 thì hãy liên hệ ngay cho chúng tôi . Công ty nhà đất Tài Nguyên và Môi Trường Hà Nội chúng tôi chuyên các dịch vụ hỗ sợ tư vấn luật nhà đất uy tín có giá tốt nhất tại địa bàn Hà Nội. Nhận hỗ trợ mua bổ sung, mua gom, gộp sổ, thanh lý, hoá giá, nhà sở hữu nhà nước theo nghị định 61/CP

 

Liên hệ báo giá
Liên hệ báo giá