Môi trường sống là gì? Có bao nhiêu loại môi trường tự nhiên?

Môi trường sống là gì

Môi trường sống là gì? Có bao nhiêu loại môi trường sống tự nhiên – Chắc hẳn mọi người thường nghe nói đến rất nhiều về ô nhiễm môi trường, nhưng thực sự thì vẫn còn có rất nhiều người vẫn chưa biết hoặc hiểu chưa đúng về khái niệm môi trường sống là gì? phân loại môi trường như thế nào?

Bài viết dưới đây, Tainguyenhanoi sẽ giải đáp mọi thắc mắc về môi trường cho mọi người. Cũng như phân tích kỹ hơn giúp mọi người hiểu rõ hơn về khái niệm môi trường sống là gì và việc bảo vệ môi trường sống xung quanh ta.

Khái niệm môi trường sống là gì?

Môi trường là tập hợp các yếu tố tự nhiên và yếu tố nhân tạo quan hệ mật thiết với nhau, bao quanh con người, có ảnh hưởng tới đời sống, lao động, sản xuất, sự tồn tại, phát triển của con người và thiên nhiên.

Các yếu tố tạo nên môi trường sống là gì?

Môi trường được tạo ra bởi các yếu tố như: Đất, nước, không khí, âm thanh, ánh sáng, lòng đất, núi, rừng, sông, hồ, biển, sinh vật, hệ sinh thái, các khu dân cư, khu sản xuất, khu bảo tồn thiên nhiên, cảnh quan thiên nhiên, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử và các hình thái vật chất khác.

Có mấy loại môi trường sống? Phân loại môi trường sống

Môi trường sống được chia làm 2 loại như sau:

1) Môi trường tự nhiên

Các yếu tố tự nhiên như: Vật lý, sinh học, hóa học tồn tại ngoài ý muốn của con người hình thành nên môi trường tự nhiên.

Thế nhưng, các yếu tố này cũng ít nhiều tác động bởi con người, chẳng hạn như: Biển, sông, núi, thực vật,…

Môi trường tự nhiên có vai trò rất quan trọng đối với con người, giúp con người có thể sinh tồn và phát triển như: Đất để xây nhà cửa, chăn nuôi, trồng trọt, không khí giúp con người hít thở, ….

Mặt khác, môi tường tự nhiên còn giúp con người khai thác nguồi khoáng sản cần thiết cho sản xuất.

Nói tóm lại, môi trường tự nhiên mang lại không gian và điều kiện cho con người sinh sống và tồn tại, giúp cuộc sống con người trở nên phong phú hơn cả vật chất lẫn tinh thần.

2) Môi trường xã hội

Môi trường xã hội nghĩa là là tổng thể các mối quan hệ giữa người với người. Hay nói cách khác đây là những luật lệ, thể chế, cam kết, quy định, ước định,…. Môi trường ở các cấp khác nhau như: Liên hợp quốc, Hiệp hội các nước, Quốc gia, Tỉnh, Huyện, Cơ quan, Gia đình, làng xã, Tộc Họ,….

Môi trường xã hội

Môi trường xã hội sẽ định hướng hoạt động của con người theo một khuôn mẫu nhất định. Dựa vào đó sẽ hình thành nên một sức mạnh tập thể, góp phần thúc đẩy sự phát triển. Giúp cuộc sống của con người trở nên tốt đẹp hơn.

Phân loại môi trường sống tự nhiên

Môi trường sống tự nhiên rất đa dạng và phong phú, chúng có thể sống trên cạn, dưới nước và trên không trung. Dựa vào các yếu tố đó, người ta chia môi trường sống thành 4 loại chính:

1) Môi trường sống trên cạn

Môi trường trên cạn bao gồm các môi trường đồi núi, đồng bằng, bầu khí quyển trong trái đất,…Đây là môi trường có nhiều sinh vật và con người cũng sinh sống trong môi trường này.

Ví dụ:
-Các loại động vật như chim, cò, vạc,…

-Các loại cây xanh

-Các loài gia súc, gia cầm

2) Môi trường sống sinh vật

Môi trường sinh vật là một môi trường sống lí tưởng cho các loài sinh vật khác. Đây là môi trường sống chủ yếu của các loài cộng sinh và ký sinh như:

-Các loại cây xanh là môi trường sống của khí

-Bộ lông chó là nơi trú ngụ của các loại bọ, hoặc ve

-Giun sán sống ký sinh ở trong ruột người và động vật.

3) Môi trường sống dưới nước

Môi trường sống dưới nước được chia ra làm nhiều loại môi trường nước khác nhau như: nước mặn, nước ngọt, nước lợ, … Ví dụ như: Cá Lóc sinh sống trong môi trường nước, còn cá Ngừ sinh sống trong môi trường nước mặn.

4) Môi trường trong lòng đất:

Môi trường đất bao gồm có đất cát, đất sét, đất đá, sỏi,… Tùy vào từng điều kiện môi trường khác nhau mà các loại sinh vật sống ở đó sẽ khác nhau.

Ví dụ:

– Con giun đất thì sinh sống ở trong lòng đất, loài Tê Tê có thể đào bới trong đất cát.

Vai trò của môi trường sống là gì đối với đời sống của chúng ta?

Môi trường sống có những vai trò quan trọng thông qua các điểm như sau:

Cung cấp các tài nguyên thiên nhiên cần thiết cho cuộc sống và các hoạt động sản xuất của con người.
Môi trường là nơi chứa đựng (thông qua cơ chế phá vỡ, tái chế hoặc lưu trữ) các chất thải và ô nhiễm từ các hoạt động sản xuất và sinh sống của con người.

Mặt khác, môi trường còn cung cấp các “dịch vụ môi trường miễn phí”” hay hệ sinh thái (như ổn định khí hâu, đa dạng sinh học, toàn vẹn hệ sinh thái, và ngăn chặn bức xạ tia cực tím) giúp hỗ trợ các sự sống trên Trái Đất mà không cần bất kỳ hành động nào của con người.

Mặt khác, môi trường còn có vai trò quan trọng trong giá trị giải trí, tâm lý, thẩm mỹ và tinh thần của môi trường.

Tại sao chúng ta cần bảo vệ môi trường?

Với vai trò quan trọng đã được nêu trên, có thể thấy: “Bảo vệ môi trường chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta”. Chính vì vậy, việc giảm thiểu sự phá hủy đến các hệ sinh thái là điều quan trọng và rất cần thiết.

Bảo vệ môi trường sống của chúng ta

Để mà bảo vệ môi trường, con người chúng ta cần phải giảm thiểu ô nhiễm, đó là một trong những yếu tố nguy hiểm nhất ảnh hưởng đến môi trường. Nó ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm, từ đó dẫn đến việc chúng ta phải tiêu thụ các chất độc hại.

Việc bảo vệ môi trường còn có tác dụng bảo vệ hệ sinh thái. Việc tác động đến hệ sinh thái không đúng cách sẽ khiến nhiều loài sinh vật có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Mặt khác, bảo vệ môi trường là một cách tốt nhất để bảo vệ thế hệ con cháu tương lai sau này của chúng ta. Hành tinh này chính là ngôi nhà chung của chúng ta để lại cho các thế hệ tương lai mai sau.

Những tác động của con người ảnh hưởng đến môi trường sống là gì?

-💥 Do công nghệ hóa chất phát triển: Việc cho ra đời các sản phẩm hóa chất độc hại như thuốc trừ sâu có ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường.

-💥 Bởi việc sử dụng đất: Con người có thể phát hủy cảnh quan thiên nhiên, khi khai thác tài nguyên và đô thị hóa các khu vực. Điều này gây bất lợi cho các loài cư trú, làm giảm môi trường sống và nguồn thức ăn có sẵn của chúng.

-💥 Con người đưa những loài ngoại lai du nhập: con người vô tình hoặc cố ý đưa một số loài không phải là loài bản đia vào một hệ sinh thái mới. Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến hệ sinh thai vì các loại du nhập có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sinh vật bản địa và thay thế chúng.

-💥 Khai thác tài nguyên, khoáng sản quá đà: Con người liên tục tiêu thụ tài nguyên cho nhu cầu của chính họ.
Sử dụng quá mức tài nguyên không tái tạo: Các nguồn tài nguyên không thể tái tạo như: nhiên liệu hóa thạch gây tác hai cho môi trường.

Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của chung tất cả mọi người

Trong Luật Bảo vệ Môi trường của Việt Nam đã ghi rõ trong Điều 6: “Bảo vệ môi trường là sự nghiệp của toàn dân. Tổ chức, cá nhân phải có trách nhiệm bảo vệ môi trường, thi hành pháp luật về bảo vệ môi trường, có quyền và có trách nhiệm phát hiện, tố cáo hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường”.

Vì thế, toàn thể người dân, cá nhân chung sống trong môi trường cần phải có trách nhiệm bảo vệ môi trường, có trách nhiệm phát hiện, tố giác các hành vi vi phạm pháp luật, thêm vào đó là nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của các người xung quanh.

>>>Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)