Cách mua đất không bị lừa có thể bạn cần quan tâm

Trước thực trạng khá phức tạp trong thị trường mua bán nhà đất như hiện nay, khi có nhu cầu mua đất, các bạn cần phải chú ý và cẩn trọng để không bị lừa và “tiền mất tật mang”. Đặc biệt với giá trị miếng đất được mua bán thường không hề nhỏ thậm chí có nhiều người bỏ cả tài sản tích cóp vài chục năm để đi mua đất an cư lạc nghiệp. Chính vì vậy việc đảm bảo an toàn, chính xác khi mua đất là điều cần thiết. Hãy cùng tainguyenhanoi.com tìm hiểu về cách mua đất không bị lừa trong bài viết dưới đây nhé.

Các bạn có thể tham khảo một trong những lưu ý sau để có thể an toàn hơn khi mua đất.

Cách mua đất không bị lừa có thể bạn cần quan tâm đến

Kiểm tra thông tin nhà đất một cách cẩn trọng

Nghiên cứu nhà đất bạn cần mua có nằm trong diện quy hoạch, dự án, tranh chấp là điều cực kỳ quan trọng để tránh bị lừa mất tiền oan.

Để kiểm tra nhà đất bạn định mua có nằm trong diện quy hoạch, dự án hay đang tranh chấp, bạn hãy liên với cơ quan Phòng Tài nguyên – Môi Trường ở khu vực mảnh đất đó hoặc tra cứu các bản đồ quy hoạch, sử dụng đất tại website của UBND TP.HCM hoặc các tỉnh thành khác hoặc các Sở Quy hoạch Kiến trúc…

Cẩn thận: Chủ sở hữu ngôi nhà nhận tiền cọc của nhiều người

Đây là một rủi ro không ít người gặp phải khi mua nhà đất, rất có khả năng bạn không phải là người duy nhất đặt tiền cọc cho chủ nhà. Nhiều người vì túng thiếu hoặc có mục đích lừa đảo sẵn sàng rao bán nhà khắp mọi nơi với các mánh khóe nhằm chiếm đoạt tiền cọc của người khác.

Cách mua đất không bị lừa
Cách mua đất không bị lừa

Quy trình giao dịch an toàn và đảm bảo nhất

Bước 1. Đặt cọc nhà hay đất đang bán

Tiền đặt cọc mua đất nhà do hai bên tự thỏa thuận hoặc được tính khoảng từ 5 – 10% trên tổng giá trị mua bán bất động sản. Bạn cần nghiên cứu thật kỹ để đưa ra thỏa thuận đặt cọc nhà thật chặt chẽ với người bán. Nếu bạn sơ sót, việc đặt cọc có thể dẫn đến những hậu quả rất rắc rối khi giao dịch diễn ra không thuận lợi.

Giả sử như trường hợp các bạn cần phải vay thêm tiền ngân hàng để đặt cọc. Sau khi nhận cọc xong, người bán sẽ dùng số tiền cọc để thực hiện một giao dịch khác. Do đó, chỉ cần 1 khâu trong quy trình cọc gặp sự cố thì cả quy trình có thể bị hoãn. Vì vậy, bạn cần lưu ý những điều sau:

– Liệt kê giá mua nhà đất rõ ràng trước khi cọc

– Quy định cụ thể hình thức thanh toán

– Tiến độ thanh toán tiền và quy trình bàn giao nhà

– Liệt kê chi tiết thuế, phí và lệ phí thuộc nghĩa vụ của bên nào

– Giá giao dịch trên hợp đồng công chứng

– Nêu rõ tính chính danh của cả người mua và bán

– Thời gian, địa điểm công chứng rõ ràng

Hợp đồng đặt cọc có thể tiến hành giữa bên mua và bên bán với người làm chứng hoặc diễn ra tại văn phòng công chứng.

Làm thế nào để mua đất không bị lừa
Làm thế nào để mua đất không bị lừa

Bước 2. Ký hợp đồng mua bán nhà đất tại văn phòng công chứng

Sau khi bạn đặt tiền cọc cho chủ nhà hoàn tất, bạn và chủ nhà cần đến văn phòng công chứng địa phương để làm thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà đất. Hợp đồng giao dịch được nhà nước soạn thảo mẫu sẵn. Công chứng viên nhân thông tin từ bên mua và bên bán và soạn thảo hợp đồng.

Thông thường, để hoàn thành hợp đồng mua bán, bạn sẽ trả nốt số tiền còn lại để hoàn tất. Chủ nhà có nghĩa vụ cung cấp các giấy tờ pháp lý liên quan.

Bước 3. Kê khai nghĩa vụ tài chính tại các UBND cấp huyện nơi có nhà đất

Người mua và bán tiến hành kê khai đóng thuế tại cơ quan thuế: bên bán kê khai đóng thuế thu nhập cá nhân và bên mua kê khai đóng thuế trước bạ.

Người bán sau khi bán nhà đất thu được một số tiền phải đóng thuế thu nhập cá nhân, một số trường hợp được miễn thuế do nhà nước quy định. Người mua phải đóng thuế trước bạ (lệ phí trước bạ) 0,5% trên tổng giá trị giao dịch mua bán tại tổng cục thuế và giữ lại biên lai thu tiền thuế.

Lưu ý cách mua đất không bị lừa
Lưu ý cách mua đất không bị lừa

Bước 4. Kê khai hồ sơ sang tên, nộp lệ phí và chờ nhận sổ hồng

Để sở hữu một tài sản có giá trị lớn như nhà đất đòi hỏi một quá trình tích lũy, lao động kéo dài. Do đó, bạn cần nghiên cứu thật kỹ để mua nhà hợp pháp và an toàn.

Thị trường bất động sản đa dạng và phức tạp như hiện nay đòi hỏi bạn phải nghiên cứu kỹ các thông tin trước khi mua.

Hy vọng những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn trang bị các kiến thức cần thiết để đề phòng được mọi rủi ro khi giao dịch bất động sản.

Một số bài viết bạn có thể quan tâm đến:

Tìm hiểu dịch vụ đo đạc quận Hai Bà Trưng tại Công ty Tài Nguyên Môi Trường Hà Nội

Dịch vụ làm sổ đỏ tại Hà Nội hoàn thành hồ sơ nhanh nhất 

4/5 - (1 bình chọn)
0965.756.638
Liên hệ